Nói thật với các bạn là mình rất khoái cách làm kimbap này và một điều làm mình mê món này là vì chúng rất đủ chất. Mình tin rằng với những ai đã từng ăn thì chỉ ăn 1-2 cuốn bạn đã có hiện tượng no bụng. Mặt khác món này có thể rất hữu ích cho những khi đi xa, hoặc đi picnic, thì chỉ cần cuốn một hộp, với bịch nước là yên tâm hoàn toàn về chuyện lương thực.
Các nguyên liệu cho phần nhân của Kimbap thường là nguyên liệu chín, và thường là được cho thêm gia vị để có vị mặn ngọt vừa ăn. Vì các nguyên liệu làm Kimbap thường có thêm gia vị rùi nên Kimbap cũng không cần chấm thêm với nước tương (xì dầu) như Sushi.
1. Nguyên liệu:
+ 300g gạo sushi hạt tròn
+ 200g rau chân vịt
+ 1 củ cà rốt (50-100g)
+ 2 quả trứng gà
+ 5 thanh cua
+ Rong biển dạng lá sấy khô
+ Vừng đen, trắng
+ Dầu vừng
+ Muối hoặc bột gia vị
2. Cách làm
Trước khi đi vào công đoạn làm Kimbap mình sẽ nêu ra một số lưu ý của một số nguyên liệu để làm tăng thêm vị ngon của Kimbap:
– Với phần gạo: Nên chọn các loại gạo tròn và đều.
– Với phần nhân: Phần nhân là phần phù hợp theo sở thích của mỗi người. Đối với mình làm ở nhà thì thường là tổng hợp tất cả miễn là đủ rau đủ thịt, hoặc rau nhiều hơn thịt thì càng tốt. Các bạn hãy lựa chọn cho đúng sở thích của mình.
– Mành tre để cuốn Kimbap: ở Hà Nội thì có rất nhiều chỗ để mua. Các bạn lưu ý hãy mua sản phẩm có xuất xứ rõ ràng. Các bạn ở nước ngoài thì có thể tìm mua trong chợ châu Á nhé. Mình chỉ ra cho những ai chưa cuốn bao giờ thôi còn thật ra những ai đã cuốn nem hay cuốn chả giò quen thì không cần mành tre đâu, cuốn tay không cũng được vì mình thấy cuốn Kimbap còn dễ hơn là cuốn nem của chúng ta ý.
– Với kimbap có 2 mùi rất đặc trưng đó là mùi của rong biển(rất tanh) và mùi dầu vừng. Hai mùi này đều tương đối đặc biệt, ai ăn quen rồi thì dễ thích và nghiện lắm, nhưng ai không quen có thể sẽ thấy khó ăn. Nên nếu bạn không quen lắm với hai thứ mùi này thì nên cân nhắc một chút trước khi làm nhé. Mình có một mẹo nhỏ để át mùi tanh đó là dùng vừng rang chín có thể giúp át bớt mùi tanh của rong biển, nên các bạn có thể tăng thêm 1 chút vừng rang trộn với cơm.
Bây giờ đến công đoạn chính của chúng ta ngay thôi:
Bước 1: Gạo vo sạch không nên vo kĩ quá làm mất hết dinh dưỡng có trong gạo. Các bạn nhớ cho nước vừa phải, để cơm không bị nát hay quá khô nhé.
Bước 2: Trong lúc đợi cơm chín thì chuẩn bị các nguyên liệu còn lại:
1. Thái cà rốt thành sợi với chiều dài khoảng 8-10cm. Cho cà rốt vào khoảng 1-2 phút trong bát nước tô có chứa 1 thìa muối và đường sau đó vớt ra, xả nước lạnh, xóc cho thật ráo nước. Trộn thêm 1/3 thìa muối và 2-3 thìa dầu vừng.
2. Hãy làm rau chân vịt như làm với cà rốt. Với rau chân vịt chín rất nhanh nên chỉ cần nhúng vào nước sôi khoảng 30 giây – 1 phút là có thể vớt ra. Sau khi xả nước lạnh thì các bạn dùng tay vắt hoặc ép cho rau ra hết nước. Trộn rau chân vịt với muối và dầu vừng cho có vị mặn.
3. Bật bếp để bắt đầu rang 1 thìa cafe vừng trắng và đen.
4. Trứng đánh tan với một chút muối và tiêu. Trứng tráng chín thì để nguội bớt rồi thái thành sợi dài.
5. Surimi stick có thể cắt đôi hoặc để nguyên thanh, tùy thích.
Bước 3. Vừng đã rang chín thì trộn ngay với cơm đã nấu chín. Bạn có thể cho khoảng ½ thìa cafe dầu vừng và muối vào trộn đều. Miễn là làm sao cho cơm thơm mùi dầu vừng và có vị mặn vừa ăn. Nhớ dùng đũa xới đều cơm nên tránh làm nát cơm. Để nguội bớt, đến khi cơm còn hơi ấm ấm là có thể cuốn được.
Bước 4. Các nguyên liệu đã chuẩn bị xong bây giờ thì chuẩn bị cuốn thôi. Rong biển, cơm, các nguyên liệu trong phần nhân, và mành tre đã chắc chắn chuẩn bị xong. Trải lá rong biển lên mành tre. Bây giờ thì cuộn ngay thôi, vừa cuộn vẫn có thể chém gió với bạn bè của mình. Sau khi cuộn xong hết thì còn 1 bước gần cuối nữa là bôi dầu vừng lên ngoài cuộn cơm.
Các bạn có thể dùng chổi quét, hoặc dùng tay sạch (hoặc đeo găng), để xoa đều dầu vừng lên bên ngoài cuộn cơm. Thế thôi, có thể thưởng thức ngay được rồi. Mình rất thích cầm cả cuộn ăn. Thật ra đôi khi cũng là một thú vui nhưng nếu muốn cho tiện và gọn, và đẹp mắt hơn thì các bạn có thể cắt ra thành các miếng nhỏ, độ dày tùy thích. Lưu ý là dùng dao thật sắc, và trước khi cắt thì bôi lên dao ít dầu vừng để cắt miếng cơm cho đẹp, tránh bị vỡ nhé.
Nếu bạn thưởng thức thấy nhạt thì có thể dùng thêm tương ớt hay xì dầu.
Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ.
0 nhận xét